Xe không có hộp đen không được kiểm định

Xe không có hộp đen không được kiểm định

Những lợi ích từ việc lắp hộp đen:

Thiết bị ghi và lưu trữ được những thông tin quan trọng như: tốc độ chạy xe, hành trình chạy xe, thời gian lái xe theo quy định, số lần và thời điểm đóng hoặc mở cửa xe, số lần và thời gian dừng đỗ xe.

Thiết bị đã kiểm soát được an toàn chạy xe như: cảnh báo xe chạy quá tốc độ, quá thời gian lái xe quy định. Thiết bị có thể quản lý được hành trình như: quản lý được quãng đường đi, toạ độ của xe theo thời gian và có thể vẽ hành trình xe chạy nếu dữ liệu được truyền về máy tính (thông qua hệ thống viễn thông hoặc cổng kết nối) và gắn lên bản đồ số.

Đồng thời thiết bị cũng giúp cho các lực lượng chức năng trên đường kiểm tra và xử phạt các hành vi vi phạm về tốc độ hay thời gian lái xe quy định… Việc kiểm tra các hành vi vi phạm cũng rất đơn giản, thuận tiện và không phải qua lớp đào tạo.
Xe không có hộp đen không được kiểm định
Thiết bị có gắn kèm theo máy in, chỉ cần nhấn nút in là những thông tin quan trọng về hành vi vi phạm như: thời điểm xe chạy quá tốc độ, thời gian lái xe quá quy định của từng người lái… sẽ được hiển thị ngay.

Theo nghị định QCVN31 Bộ GTVT quy định tất cả xe ô tô vận tải hành khách theo tuyến cố định, vận tải hành khách theo hợp đồng, vận chuyển khách du lịch, xe buýt, xe vận tải hàng hóa bằng container phải hoàn thành lắp đặt và duy trì tình trạng kỹ thuật tốt của thiết bị hộp đen ô tô

Các phương tiện vận tải phải kiểm định 6 tháng một lần , nếu hộp đen hoạt động tốt thì đựợc cấp giấy phép kinh doanh vận tải, phù hiệu xe. Những đơn vị vận tải xe ô tô không thực hiện sẽ có nhiều biện pháp xử lý triệt để thông qua đăng kiểm và kiểm tra của cảnh sát giao thông, không kiểm định cho ô tô chưa gắn hộp đen. Xe không gắn hộp đen, nếu lưu thông trên đường không bị phạt thì cũng sẽ bị phạt vì không đủ tiêu chuẩn lưu hành .

Lắp đặt thiết bị giám sát hành trình định vị ô tô là một việc làm thiết thực đối với cả doanh nghiệp và các cơ quan nhà nước trong việc quản lý trật tự an toàn giao thông. Thiết nghĩ, cơ quan chức năng cần tuyên truyền sâu rộng hơn về lợi ích của việc lắp thiết bị này trước khi đến thời hạn áp dụng xử phạt.